The Ring ภาพยนตร์ ที่โด่งดัง และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

The Ring โดยก่อนที่จะถูก นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ในญี่ปุ่นนั้น เดิมที the ring นั้น เป็นหนังสือนวนิยาย แนวสยองขวัญ ที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างสูง จากยอดขายกว่าสองล้านเล่ม

The Ring มีการเขียนภาคต่อ ออกมาเพิ่มอีก สองเล่ม ด้วยกัน ซึ่งก็ด้วยความแปลกใหม่ ของเนื้อหา ทำให้หนังสือเรื่อง ringu นี้ ถูกนำมาสร้าง เป็นภาพยนตร์ของญี่ปุ่น ถึงสองครั้ง และเป็นละครทีวี อีกหนึ่งครั้ง จนกลายมาเป็น ที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่ในวันนี้ เราจะมาพูดถึงภาพยนตร์เรื่อง The Ring ที่ถูกนำมารีเมค เป็นของทางอเมริกันแล้ว แต่ยังคงแนวคิด แบบเดิมกับของต้นฉบับอยู่

แต่อาจจะมีการดัดแปลง เปลี่ยนบท ไปบ้างเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับบริบท ของประเทศอื่น ๆ ให้มากขึ้น โดยโครงเรื่องหลัก ๆ ก็คือการสืบสวน และค้นหาความจริง เกี่ยวกับตำนาน ของวิดีโออันหนึ่ง

ที่ว่ากันว่า หากใครได้ดู วิดีโอตัวนี้เข้าไปแล้ว จะต้องมีอันเป็นไป ภายในเวลาเจ็ดวัน ซึ่งก็ได้ผู้กำกับ ชื่อดังอย่าง กอร์ เวอร์บินสกี มากำกับ พร้อมด้วยนักแสดงดัง อย่าง นาโอมิ วัตต์ มาร์ติน เฮนเดอร์สัน เดวิด ดอร์ฟแมน มาร่วมแสดง

เรื่องราวเริ่มขึ้น ด้วยการเปิดเรื่องมาที่ การพูดคุยกันของ เคธี่ และรีเบคก้า เด็กสาววัยรุ่น ที่กำลังคุยกัน ถึงเหตุการณ์ทื่เกิดขึ้น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกี่ยวกับวิดีโอเทป ต้องคำสาป ที่ว่ากันว่า หากใครได้ดูวิดีโอเทปตัวนี้นั้น จะต้องมีอันเป็นไป ภายในเจ็ดวัน

หนังลุ้นระทึก

ซึ่งตัวของเคธี่ เองก็ได้บอกว่าเธอ ได้ดูวิดีโอตัวนี้ไปแล้ว เมื่ออาทิตย์ก่อน พร้อมกับเพื่อนอีกสามคน ซึ่งหลังจากที่ดูวิดีโอเทปนั้นไปแล้ว ก็มักที่จะเกิดเหตุการณ์แปลก ๆ หลาย ๆ อย่าง ที่ไม่สามารถอธิบายได้ มาเกี่ยวข้อง กับทีวีในบ้านของเธอ

ต่อมาราเชล นักข่าวสาว ของเมืองซีแอตเทิล และยังเป็นป้า ของเคธี่ ก็ได้พบเจอกับอะไรแปลก ๆ กับลูกของเธอ ที่เหมือนเขา จะรู้ล่วงหน้าว่าเคธี่ ลูกพี่ลูกน้องของเขา จะตายในอีกไม่นาน และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ

เมื่อเคธี่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งจากการตายของเคธี่นี้เอง ทำให้แม่ของเธอ ได้ขอให้ราเชล ช่วยในการสืบหาความจริง เกี่ยวกับการตาย ของลูกสาวเธอ และการสืบสวนของราเชล ก็ทำให้เธอ ได้พบเข้ากับวิดีโอเทป ต้องคำสาปอันนี้

และเปิดดูมันเข้า หลังจากนั้นก็มีโทรศัพท์ดังขึ้น พร้อมกับเสียงของเด็กผู้หญิง ที่บอกว่าเธอจะต้องตาย ในเจ็ดวัน ซึ่งทำให้เธอ มีเวลาเพียงแค่เจ็ดวันเท่านั้น ที่จะค้นหาความจริง เกี่ยวกับคำสาป ของเดอะริง

รีวิวหนัง

The Ring ในฉบับของอเมริกันนั้น แนวเรื่องจะไม่ได้ต่าง จากของญี่ปุ่นมากนัก เพราะจะยังคงคอนเซป เรื่องของอาถรรพ์ คำสาปอยู่เหมือนเดิม แต่จะมีการเปลี่ยนชื่อของตัวละคร และบทที่แตกต่างไปบ้าง

แต่สิ่งที่ตัวภาพยนตร์ ต้องการจะเล่าออกมา ให้เหมือนกัน นั้นก็คือการนำเสนอ ในเรื่องของความแค้น ด้วยเหตุผล อย่างการที่เธอต้องการให้คนอื่น ๆ ได้รับรู้ถึงความทรมานต่าง ๆ ที่เธอได้รับก่อนที่เธอจะเสียชีวิต

เธอจึงเข้าไปสิงอยู่ในวิดีโอ และทำให้คนที่ดูเธอนั้น ต้องพบกับความทรมาน แบบเดียวกับที่เธอได้รับ โดยวิธีเดียว ที่จะหยุดคำสาปนี้ได้ ก็คือการส่งต่อ ความเจ็บปวดของตัว ซามาร่า ออกไปให้คนอื่นรับรู้เรื่อย ๆ ไม่มีวันจบ

โดยจุดเด่น ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็คงอยู่ที่แนวคิดของหนัง ที่ทำออกมาได้แปลกใหม่ เพราะตัวหนังนั้น เน้นดำเนินเรื่อง เพื่อชูจุดเด่น ไปที่ความลึกลับ สยองขวัญ มากกว่าที่จะทำให้คนดู เกิดความรู้สึกกลัว มันจึงทำให้หนังเรื่องนี้ ไม่ได้น่ากลัวมากนัก ถ้าเทียบกับหนังผีเรื่องอื่น ๆ

นอกจากนี้แล้ว ตัวละครต่าง ๆ ก็สามารถนำเสนอ ออกมาได้อย่างมีมิติ และมีความคิด มากกว่าหนังผีเรื่องอื่น ๆ ที่มักจะทำอะไร ที่ไม่สมเหตุสมผล และมีตรรกะ ความคิดแปลก ๆ ถึงแม้ว่าจะมีบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็ยังพอเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ และมีเหตุผล มารองรับ การกระทำเหล่านั้น

ซึ่งก็ถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ สยองขวัญ ที่ได้รับความนิยม และคำชื่อชม เป็นอย่างมาก โดยสามารถทำรายได้ ไปประมาณ สองร้อยห้าสิบล้านเหรียญสหรัฐ และก็ยังมีการสร้างภาคต่อมาอีก ในปี 2548 ซึ่งก็เล่าเรื่องต่อ จากเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นในภาคแรก ผ่านตัวละครเดิม แต่เปลี่ยนสถานที่

แต่กลับได้รับความนิยม ลดลงจากภาคแรกเป็นอย่างมาก แถมยังมีภาคสาม เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมาอีกภาค ที่มีการพยายาม จะพัฒนาการนำเสนอ ให้น่าสนใจ และมีความทันสมัย ให้เข้ากับปัจจุบัน มากขึ้น

โดยการใช้โทรศัพท์ มาใช้แทนวิด๊โอ เปลี่ยนตัวละครหลักใหม่ และลดสเกลของหนัง ลงค่อนข้างมาก แต่บทสรุปแล้ว ก็ยังไม่สามารถได้รับความนิยม ได้เท่ากับภาคแรกอยู่ดี เพราะค่อนข้างจะ ซ้ำซาก และจำเจ ทั้งตัวบท

แต่ก็ยังคงมีซิกเนเจอร์ ของหนังอย่างรูปแบบของผี ที่กำลังคลานออกมาจาก เหมือนอย่างภาคเก่า ๆ มาให้หายคิดถึง เพียงแต่ว่า ความน่ากลัวที่มี มันรู้สึกได้ไม่มากเท่ากับภาคแรก ๆ เท่านั้นเอง

สรุปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็คือภาพยนตร์ ที่ใช้วิธีการเล่าเรื่อง แบบหนังอเมริกาเลย ทั้งวัฒนธรรม ความคิด ของตัวละคร แต่ยังคงใช้แนวคิด ของหนังในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง ไม่ได้มุ่งเน้น ไปที่เรื่องราวเหนือธรรมชาติมากนัก

แต่จะเน้นไปที่ ความลึกลับ มากกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่น แต่เพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรม เบื้องหลัง ความสมเหตุสมผล ของตัวผี ในเรื่อง ให้ความรู้สึกว่า ทำได้เบาบางกว่าฉนับเดิม อาจจะเป็นด้วยเพราะ จำเป็นต้องเปลี่ยนปูมหลัง

เพื่อให้เข้ากับสังคม ของประเทศอเมริกา ซึ่งทำให้ดูจะกลายเป็นผีร้าย ที่ทำอะไรอย่างขาด สติ และมั่วซั่วไปหมด การดำเนินเรื่อง เล่าเรื่องไปอย่างทื่อ ๆ เรื่อย ๆ อาจจะมีซับซ้อนบ้าง ในบางฉาก แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ ภาพยนตร์แนวสยองขวัญนี้

ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้นำเสน อตัวของผี ให้ออกมาน่ากลัวแบบหนังผีเรื่องอื่น ๆ แต่องค์ประกอบต่าง ๆ ก็เพียงพอ ที่จะทำหนังเรื่องนี้ เป็นที่น่าสนใจที่ดีเลยล่ะ นับได้ว่าเป็นการสร้างมาตรฐาน ของรูปแบบหนังผี หนังลุ้นระทึก

ที่มีแนวทางการนำเสนอ ไม่เหมือนกันหนังผีในอดีต และยังเป็นหนังรีเมคอีกเรื่อง ที่ได้รับการยอมรับ ในแง่ของความบันเทิง และความสดใหม่ จากการเปลี่ยนบทให้ วัฒนธรรม ความสยองขวัญของญี่ปุ่น ให้เข้ากับ วัฒนธรรมของอเมริกา ได้เป็นอย่างดี ดูบอล